Review Piano digital Roland RP-102 ở tiệm đàn Việt Thanh 951 Phạm Văn Thuận

0
29

Hiệu Đàn Roland vừa ra mắt Piano điện RP-102 & đây là cây Piano digital Roland đầu tiên có giá tầm 20 triệu. Tính đến ngày hôm nay, chiếc Đàn piano điện Roland thuộc dòng RP-series dành cho con yêu của bạn có giá thấp nhất mà hãng cung cấp là RP-302, điều đáng nói là Đa phần các tính năng trên RP-302 đều được tích hợp trong mẫu Piano điện Roland RP-102.đàn piano điện roland rp 102

Đàn piano digital Roland RP-102 có hình thù đẹp trong màu đen bóng với nắp đậy bàn phím dạng trượt, 3 pedal có kích thước đầy đủ & bảng điều khiển riêng. Đa phần mọi người không nhận ra rằng RP 102 thực sự là phiên bản tủ đứng của model Piano digital xách tay Roland FP 30 bán chạy hiện tại. RP102 & FP-30 đều sử dụng cùng 1 bộ cơ bàn phím, cùng một chip âm thanh piano, cùng một hệ thống pedal, cùng 1 phức điệu & có 1 số tính năng tương tự. Nhưng nếu bạn muốn 1 cây Đàn piano điện phát ra âm thanh lớn thì hệ thống loa nội bộ được nâng cấp trên FP 30 sẽ làm bạn hài lòng hơn RP-102, ngoài ra với hệ thống pedal được trang bị trên FP 30, bạn có thể cảm nhận được nhiều mức độ giảm âm hơn so với RP 102. Vì vậy khi nói về trải nghiệm chơi đàn, Roland FP30 vẫn là nhạc cụ tốt hơn nhiều nếu xét về chức năng, chức năng và hệ thống loa nội bộ, nhưng khi bạn xem xét việc nâng cấp hình dáng tủ đứng truyền thống của RP 102 thì bạn có thể thích RP 102 hơn vì đàn trông bắt mắt hơn FP30 và đây có thể là lý do phù hợp nhất để bạn mua Đàn piano digital Roland RP 102 mới. Lưu ý là Đàn piano điện tử Roland FP-30 có thể xách tay dễ dàng, nhưng bạn có thể mua thêm chân đế gỗ & hệ thống 3 pedal để có hình dạng piano tủ đứng thông thường.

Như đã đề cập trước đó, Roland có 1 phiên bản đắt tiền hơn của RP-102 là RP-302 & mẫu này với âm thanh tốt hơn đã ra mắt người chơi & gây sốt một thời gian dài. Về cơ bản, Đàn piano digital Roland RP-102 & RP-302 rất phù hợp cho những người mới chơi không có nhiều ngân sách đầu tư cho chiếc đàn. Với âm thanh piano & bộ cơ bàn phím danh tiếng của Roland, Roland RP 102 & RP-302 phát ra âm thanh biểu cảm & phản ứng phím linh hoạt để tái tạo trải nghiệm chơi đàn piano cơ thật sự. Bộ cơ bàn phím của RP102 & RP-302 có vẻ hơi nặng nề khi nhấn các phím xuống so với các mẫu Đàn piano điện khác ở mức giá này nhưng nhìn chung bạn sẽ thích bộ cơ bàn phím được tích hợp trong 2 model này cũng như cách các phím di chuyển. Tất cả là nhờ bộ cơ bàn phím “PHA4 Standard” với phức điệu lên đến 128 nốt & bộ 3 cảm biến chính cho mỗi phím để phản ứng linh hoạt hơn khi bạn nhấn phím liên tục. Các phím được làm bằng ngà voi & gỗ mun tổng hợp, ngoài ra còn có chức năng escapment mô phỏng đàn piano cơ.

Về âm thanh đàn piano, có 4 biến thể âm thanh đàn piano khác nhau trên Roland RP-102 bao gồm cả âm hòa nhạc, âm sáng, êm dịu & ballad. Tất cả đều có âm vực sống động và biểu cảm tốt nhờ vận hành công nghệ âm thanh đàn piano danh tiếng của Roland là SuperNATURAL mặc dù âm thanh piano có phần cộng hưởng hơn khi chơi ở mức âm lượng to hơn. 1 số người có thể thích âm đàn piano sáng hơn và cộng hưởng hơn trên cây piano này, nhưng ngay cả những âm thanh đàn piano êm dịu cũng có vẻ cộng hưởng mạnh mẽ khi chơi trên bàn phím và điều này cũng đúng với các model Đàn piano điện Roland khác đã đề cập trước đó. Đây chỉ là 1 đặc trưng của âm thanh piano Roland SuperNATURAL, nhưng hẳn sẽ có nhiều người thích nó, đặc biệt khi chơi nhạc jazz, pop hay các thể loại nhạc phổ biến khác.

Không giống như tất cả các model Piano digital Roland khác, Roland RP102 chỉ có 4 nút trên bảng điều khiển nhỏ nằm ở phía bên trái bàn phím nên trông khá gọn gàng. Đó là các nút điều chỉnh âm lượng cao thấp, nút chức năng & nút bật/ tắt nguồn… Tất cả các chức năng kỹ thuật số trong mẫu đàn piano này được truy cập bằng cách giữ nút tính năng và sau đó nhấn một phím tương ứng trên bàn phím, điều này có nghĩa là bạn cần phải đọc Cẩm nang sử sụng để biết cách truy cập các tính năng và chức năng.

Piano điện RP102 có 4 âm thanh piano cùng với 11 âm thanh khác bao gồm harpsichord, string, hợp xướng, piano điện… Các tính năng khác trên Đàn piano điện tử Roland RP 102 có thể kể đến là di chuyển phím linh hoạt, có thể thay đổi độ sáng hoặc sự ảm đạm của âm thanh piano, bổ sung và điều chỉnh hiệu ứng hồi âm (reverb), chọn máy đếm nhịp kỹ thuật số với chế độ kiểm soát thời gian và nhịp điệu để luyện nhịp, thay đổi độ nhạy phím để điều chỉnh phản ứng bàn phím số (5 cấp), có thể ghép hai âm thanh cụ khác nhau lại để chơi cùng một lúc và phân chia piano để hai người có thể chơi độc lập cùng lúc 1 bài hát trong cùng 1 quãng tám bằng cách sử dụng chức năng song tấu. Chế độ song tấu này thường được sử dụng khi 2 học viên thực hành cùng một bài hát hoặc thầy giáo và học viên cùng thực hành. Tuy nhiên, đối với Đa phần mọi người, tính năng này hiếm khi được tiêu dùng.

Về hệ thống loa piano và kết nối, Piano điện RP102 có 2 loa trang bị sẵn với công suất 12 watt, và đây cũng là mức âm lượng nhỏ nhất của Piano điện Roland. Mặc dù công suất loa 12 watt nói chung là đủ lấp đầy một căn phòng (model Piano điện Yamaha YDP-143 cũng gồm 2 loa công suất 12 watt), nhưng điều này có xu hướng làm cho âm piano nghe không trọn vẹn hoặc phong phú bằng các cây Digital piano tốt nhất. Đàn piano điện Casio AP-270 mới ra mắt có công suất loa 16 watt với 2 loa nhưng việc có thêm 4 watt tạo ra sự khác biệt về âm lượng & chất lượng âm thanh. Cũng vậy, model Casio PX-870 có công suất loa 40 watt và một hệ thống 4 loa mang đến trải nghiệm chơi piano phong phú hơn.

Digital piano Roland RP-102 cũng có 2 giắc cắm tai nghe, cổng USB kết nối với các thiết bị bên ngoài và một cổng cập nhật đặc biệt. Trên thực tế, cổng cập nhật này khá tuyệt vời nhưng bạn phải chờ cho đến khi Roland ra mắt phần mềm cập nhật cho thiết bị này.

một trong những điều thú vị nhất mà Roland đã làm để quảng bá mẫu này cùng với các sản phẩm Đàn piano digital Roland khác là ứng dụng đàn piano Partner 2 dành cho thiết bị iOS/ Android. Với ứng dụng này, người sử dụng có thể truy cập vào một số chức năng ấn tượng và thú vị như trợ giúp học đàn tương tác, chơi các sheet nhạc, các tính năng nhịp điệu tương tác bao gồm các model trống và nhạc đệm cho ban nhạc một người, nhật ký thực hành piano… Ngoài ra, âm thanh nhạc cụ nghe từ iPad có vẻ trực quan hơn so với khi nghe từ piano. Roland đã đưa ứng dụng đàn piano Partner 2 vào một số mẫu piano trong vài năm nay nhưng RP-102 thực sự là phiên bản nâng cấp với nhiều chức năng hơn & khả năng tiếp cận tốt hơn. Nếu bạn có iPad hoặc máy tính bảng Android, bạn có thể thưởng thức các tính năng khác nhau trong ứng dụng đàn piano Partner 2 và chắc chắn bạn thấy chúng hữu ích & thú vị. Nhưng điều này không có nghĩa là ứng dụng sẽ dạy cho bạn cách chơi đàn piano hoặc cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các bản nhạc mê đắm của bạn. Những điều đó cần được thực hiện thông qua ứng dụng bên thứ ba hoặc thông qua các chương trình giáo dục âm nhạc cho máy tính xách tay

Ứng dụng piano Partner 2 của Roland cũng có kết nối không dây sử dụng chức năng Bluetooth trên thiết bị bên ngoài của bạn. Bluetooth không dây chắc chắn rất tiện lợi để sử dụng & cắt giảm nhu cầu kết nối cáp USB, mặc dù tín hiệu Bluetooth không phải lúc nào cũng ổn định hoặc đáng tin cậy. Bạn có thể kết nối USB/ MIDI qua Bluetooth hoặc thông qua cáp điều khiển tín hiệu MIDI, tiếc rằng đây không phải là cổng audio Bluetooth. Tuy vậy, ứng dụng Roland này vẫn rất tốt nếu bạn tận dụng nó. Điều bạn cần biết là có rất nhiều ứng dụng tương tác âm nhạc phổ biến của bên thứ ba dành cho iPad mà bạn có thể tương tác với piano của Roland và tham gia vào 1 số ứng dụng học đàn piano rất ấn tượng, các tùy chọn nhạc cụ bổ sung, chương trình học về lý thuyết âm nhạc cho cả người lớn lẫn trẻ em. Các tùy chọn ứng dụng này có thể tương thích với bất kỳ chiếc Đàn piano điện nào có cổng USB nên bạn không nhất thiết phải mua Digital piano Roland để có được tất cả các công nghệ đó.

Nhìn chung, Digital piano Roland RP-102 là một cây đàn piano tuyệt vời cho người mới tìm hiểu với giá cực hạt dẻ. Tuy ngoài thị trường vẫn có nhiều chiếc Đàn piano điện thuộc các hãng khác mang đến trải nghiệm chơi piano thực tế hơn trong phạm vi giá RP-102 nhưng những đối thủ cạnh tranh này có thể không tương thích với ứng dụng iPad nên việc bạn có chọn mua Piano digital Roland RP-102 hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu, trình độ, sở thích và ngân sách của bạn nữa.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.